Ngành giáo dục quan tâm công tác cải cách hành chính

Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Sở Giáo dục và Đào tạo chú trọng thực hiện trong quá trình thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đề ra nội dung trọng tâm thực hiện công tác cải cách hành chính, cụ thể hóa thành các kế hoạch; lồng ghép, đưa nội dung, thông tin về cải cách hành chính đến cán bộ, công chức, viên chức thông qua các cuộc họp giao ban định kỳ, chương trình tập huấn, hội nghị; rà soát, cập nhật, niêm yết công khai thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý. Toàn ngành nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Hiện ngành giáo dục và đào tạo thực hiện 125 thủ tục hành chính ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Công tác cải cách hành chính được Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ về cải cách hành chính. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, việc đẩy mạnh cải cách hành chính tạo sự thống nhất cao trong vận hành bộ máy, thống nhất trong cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức trong ngành về sự đổi mới cách tiếp cận khi thực hiện nhiệm vụ được giao, theo hướng đề cao hiệu quả, nâng cao tinh thần phục vụ tổ chức, cá nhân liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Thông qua cải cách hành chính, bộ máy quản lý, việc thực hiện chế độ, chính sách trong ngành giáo dục và đào tạo khoa học, góp phần cải thiện chỉ số cải cách hành chính của ngành giáo dục.

Một điểm nhấn trong công tác cải cách hành chính của Sở Giáo dục và Đào tạo thời gian qua là công tác hiện đại hóa hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành; cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết; kịp thời cập nhật thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và website của ngành; duy trì và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của sở. Quý I-2023, số lượng văn bản điện tử gửi đi đạt 100% với 2.685 văn bản, tiếp nhận 4.364 văn bản điện tử, chiếm 94,41%. Sở hoàn thành 14 trong tổng số 35 nhiệm vụ đề ra trong kế hoạch về công tác cải cách hành chính năm 2023, ban hành 26 văn bản chỉ đạo cải cách hành chính. Các giao dịch hành chính được thực hiện đúng quy trình, quy định, không tồn đọng hồ sơ, được tổ chức, cá nhân đánh giá cao. Anh Nguyễn Minh Ngoan, ngụ phường Rạch Sỏi (TP. Rạch Giá) chia sẻ: “Tôi đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh liên hệ giải quyết thủ tục chuyển trường cho con, tôi hài lòng khi được cán bộ phụ trách của Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn làm hồ sơ tận tình, thủ tục làm nhanh, gọn không phải đợi lâu, không phải đi lại nhiều lần”. Quý I-2023, sở tiếp nhận 96 hồ sơ, trong đó tiếp nhận 81 hồ sơ trực tuyến, giải quyết trước hạn 79 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hạn.

Sở Giáo dục và Đào tạo chú trọng đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, tăng cường công tác chỉ đạo tích hợp cơ sở dữ liệu dùng chung cho toàn ngành; nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, phụ huynh, học sinh, người dân về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chuyển đổi số. Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục cập nhật đầy đủ thông tin về đơn vị, trường, lớp, giáo viên, học sinh, cơ sở vật chất đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công tác chuyển đổi số được các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác điều hành, chỉ đạo, chất lượng dạy và học.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Mong Thọ (Châu Thành) là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện chuyển đổi số. Thầy Lê Quốc Trung - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Mong Thọ cho biết: “Ban giám hiệu trường chú trọng triển khai nhiều giải pháp, hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó tập trung hai nội dung gồm chuyển đổi số trong quản lý và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá”. Về cơ sở vật chất, trường có hệ thống máy tính đủ cho học sinh tương tác, hạ tầng internet tốt, đầu tư phủ sóng wifi để học sinh, giáo viên thuận tiện khi sử dụng thiết bị thông minh trong dạy, học.

Trường quản lý hoạt động chuyên môn qua các phần mềm, hệ thống mạng nội bộ, giúp công tác quản lý khoa học, sát sao, tiết kiệm chi phí, văn phòng phẩm. Cán bộ, giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ trong dạy học, kiểm tra, đánh giá, phát huy năng lực, phẩm chất học sinh. Đây là cơ sở để trường triển khai thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bên cạnh việc bồi dưỡng về chuyên môn, ban giám hiệu trường khuyến khích giáo viên học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học bảo đảm ứng dụng tốt công nghệ trong dạy học./.